Tên miền (Domain) là gì? Và những điều bạn cần biết về Tên miền 2023

Tên miền (Domain) là gì? Và những điều bạn cần biết về Tên miền 2023

Tên miền (Domain) là gì? Phải thừa nhận rằng, một tên miền ấn tượng, độc đáo là điều mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn khi xây dựng website. Tuy nhiên, việc chọn được một tên miền ưng ý không phải là điều dễ dàng. Không vấn đề! Trong bài viết này Top Digital Hub sẽ hướng dẫn bạn cách chọn tên miền chuẩn, hoàn hảo. Đảm bảo người dùng sẽ nhớ thương hiệu của bạn lâu dài. Nhưng trước tiên hãy bắt đầu tìm hiểu khái niệm miền hoặc tên miền là gì…

Domain là gì?

Domain là địa chỉ của một trang web hoạt động trên internet, là địa chỉ mà khi gõ trực tiếp trên trình duyệt để truy cập vào website bất kỳ. Nói đơn giản, nếu website là ngôi nhà thì tên miền là địa chỉ của nó.

Domain là gì?

Nó đóng vai trò như là địa chỉ nhà hay mã zip code để định vị. Trình duyệt web cần có một tên miền để hướng bạn đến một trang web.

Tầm quan trọng của Domain

Tên miền rất quan trọng đối với sự hiện diện và hoạt động trên Internet. Nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp xác định, nhận diện và xây dựng thương hiệu trực tuyến của mình. Ngoài ra, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng niềm tin, tiếp thị và tương tác với khách hàng trên Internet.

Tầm quan trọng của Domain

Công dụng của tên miền (Domain) là gì?

Tên miền được sử dụng để xác định các thực thể trên Internet. Đó là một địa chỉ duy nhất cho phép người dùng truy cập trang web, ứng dụng hoặc dịch vụ trực tuyến. Với vai trò này, Domain cũng là cách để bạn truy cập một trang web cụ thể để khám phá nội dung bên trong trang web. Tên miền cũng được sử dụng để tạo địa chỉ email tùy chỉnh. Ví dụ: sử dụng tên miền topdigital.vn, bạn có thể tạo các email như contact@topdigital.vn hoặc info@topdigital.vn.

Công dụng của tên miền (Domain) là gì?

Công dụng tiếp theo của tên miền là góp phần quan trọng vào việc xây dựng thương hiệu. Chọn một Domain dễ nhớ có liên quan chặt chẽ đến hoạt động kinh doanh của bạn sẽ giúp doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn được công nhận.

Ngoài ra, tên miền có thể được sử dụng để lưu trữ và chia sẻ tệp qua giao thức FTP, để tạo trang web quảng cáo hoặc trang đích để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hoặc sự kiện.

Mục đích chính của tên miền là gì?

Mục đích chính của tên miền là cung cấp một tên đại diện trong môi trường Internet, chứ không phải là các tài nguyên Internet vốn chủ yếu được xử lý bằng số. Tên miền có thể được dịch sang địa chỉ IP của máy chủ thông qua DNS toàn cầu.

Tại một thời điểm nào đó, ai đó có thể nói với bạn: “Này, bạn nên đăng ký tên miền của mình.” Bạn có thể trả lời: “Được rồi… nhưng tại sao?” Sự thật là, nếu bạn có một trang web, tất nhiên bạn cần một địa chỉ, trong đó yêu cầu một cái tên.

Mục đích chính của tên miền là gì?

Ngoài ra nếu bạn muốn có một địa chỉ email nghe bóng bẩy kiểu như me@topdigital.vn thì bạn cần phải đặt tên miền trước. Sau đó đính kèm nó vào email hosting.

Đây là một bước đi thông minh, đặc biệt nếu bạn đang điều hành một trang web kinh doanh. Bằng cách đó, khách hàng của bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ info@mybusiness giống như họ nhớ chính domain name của bạn.

Cấu trúc của Domain

Bạn vừa tìm hiểu xong khái niệm đầy đủ của Domain Name, vậy Domain Name được cấu tạo từ những thành phần nào? Cùng đọc tiếp nhé!

Cấu trúc hoàn chỉnh của một domain sẽ gồm 3 phần. Bắt đầu là tên máy/tên máy chủ (chẳng hạn như là www). Tiếp theo đó là tên trang web và cuối cùng là TLD (Top Level Domain) (ví dụ như phần .com.net). 3 phần của domain được phân cách nhau bằng dấu chấm.

Trong trường hợp website của tôi, Domain Name là “topdigital”. Lưu ý rằng domain không giống như URL. Bởi URL là một địa chỉ đầy đủ của website, và nó chứa cả domain cũng như những thông tin khác.

Tên miền (Domain) hoạt động như thế nào?

Tên miền là một “lối tắt” đến máy chủ lưu trữ trang web của bạn. Tên miền giống như địa chỉ nơi mọi người tìm thấy trang web của bạn trên Internet. Tên miền sẽ hoạt động dựa trên Domain Name System (DNS), hệ thống này kết nối tên miền với địa chỉ IP của máy chủ trên Internet.

Sau khi đăng ký, chủ sở hữu tên miền sẽ cấu hình bản ghi DNS cho nó. Khi ai đó truy vấn tên miền trong trình duyệt, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ DNS để phân giải tên miền. Máy chủ nhận yêu cầu, phân tích và tra cứu địa chỉ IP tương ứng với tên miền trong cơ sở dữ liệu DNS và phản hồi trình duyệt để hiển thị nội dung trang web trên màn hình cho người dùng.

DNS là gì?

Hệ thống tên miền (DNS) là danh bạ của Internet. Người dùng truy cập thông tin trực tuyến thông qua các domain, như nytimes.com hoặc espn.com. Trình duyệt web tương tác thông qua địa chỉ Internet Protocol (IP). DNS dịch tên miền sang địa chỉ IP để trình duyệt có thể tải tài nguyên Internet.

Mỗi thiết bị được kết nối với Internet có một địa chỉ IP duy nhất mà các máy khác sử dụng để tìm thiết bị. Máy chủ DNS loại bỏ nhu cầu người dùng phải ghi nhớ các địa chỉ IP như 192.168.1.1 (trong IPv4) hoặc các địa chỉ IP gồm chữ và số phức tạp hơn như 2400: cb00: 2048: 1 :: c629: d7a2 (trong IPv6).

Tổ chức chịu trách nhiệm về domain

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận, chịu trách nhiệm quản lý và điều hành hệ thống domain trên internet. Tổ chức này sẽ giám sát việc phân phối cũng như quản lý các TLD, giúp xác định các quy định, quy tắc trong việc đăng ký tên miền nhằm đảm bảo sự an toàn, ổn định của hệ thống domain.

Dịch vụ Digital Marketing tại Đà Nẵng - Top Digital Center

Hướng dẫn thủ tục đăng ký tên miền

Bước 1. Chọn nhà đăng ký Domain: Tìm kiếm nhà đăng ký tên miền mà bạn có thể tin tưởng và phù hợp với nhu cầu của mình.

Bước 2. Kiểm tra tính khả dụng của Domain: Nhập tên miền bạn muốn đăng ký và kiểm tra xem tên miền đó có tồn tại hay đã được người khác đăng ký hay không.

Bước 3. Đăng ký và mua Domain: Sau khi chọn được tên miền muốn đăng ký, bạn chọn TLD và thời gian đăng ký (thường khoảng 1 năm trở lên).

Bước 4. Thanh toán: Sau khi tìm được nhà đăng ký phù hợp và lựa chọn Domain theo nhu cầu, bạn chỉ cần thanh toán để hoàn tất quá trình đăng ký.

Những yêu cầu cần thiết khi đăng ký domain

Khi đăng ký doman, người đăng ký cần cung cấp một số thông tin bao gồm:

  • Tên miền đã được xác định, đáp ứng tiêu chuẩn của nhà đăng ký tên miền. Ngoài ta, tên miền không được có cụm từ xâm phạm chủ quyền an ninh quốc gia, vi phạm đạo đức xã hội, không gây hiểu lầm, không bắt đầu hoặc kết thúc bằng “-” hoặc có hai dấu “-” liên kề nhau.
  • Thông tin cá nhân: bao gồm các thông tin về tên, địa chỉ, email và số điện thoại để liên hệ lại và xác nhận đăng ký domain. Ngoài ra còn cần cung cấp thông tin về máy chủ DNS chuyển giao của domain.
  • Thời gian đăng ký: Thông thường, thời gian đăng ký sẽ là 1 năm hoặc nhiều hơn tùy theo nhu cầu của người mua.

Phân biệt giữa Subdomain và Addon domain       

Phân biệt giữa Subdomain và Addon domain  

Subdomain

Subdomain là phần mở rộng của một domain, nằm trước domain chính và phân cách bởi dấu chấm hoặc dấu “-”. Nó có thể được tạo miễn phí và hoạt động như một domain bình thường, cho phép người dùng tạo ra những trang web con độc lập, có nội dung khác nhau. Subdomain được ra đời giúp bạn có thể giải quyết được vấn đề về chi phí cũng như có thể tạo ra rất nhiều trang web ở các lĩnh vực khác nhau thuộc domain chính.

Addon domain

Addon domain là một loại domain hoàn toàn độc lập, khác với domain chính. Nó được thêm vào trong hosting, có chức năng giống như domain chính và chia sẻ tài nguyên của hosting chung. Điều này sẽ cho phép doanh nghiệp có nhiều website riêng biệt với các domain khác nhau, mỗi trang web có thể có nội dung và cấu trúc riêng.

Kết luận

Bài viết trên của Top Digital Center đã cung cấp các thông tin liên quan đến domain, như định nghĩa Domain là gì, vai trò, chức năng của Domain và tầm quan trọng của domain cho website. Những thông tin vừa cung cấp mong muốn mang đến cho bạn những lưu ý khi chọn và đăng ký tên miền cho website của chính mình.

——————————————

𝐓𝐎𝐏 𝐃𝐢𝐠𝐢𝐭𝐚𝐥 𝐂𝐞𝐧𝐭𝐞𝐫 – 𝐑𝐢𝐬𝐞 𝐲𝐨𝐮 𝐭𝐨 𝐭𝐡𝐞 𝐭𝐨𝐩

📱 0906.422.462

🏚 419 Ngô Quyền, Đà Nẵng

🌐 Website: www.topdigital.vn

🌐 Fanpage: Top Digital Center

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top Digital Center

Chuyên cung cấp các khoá đào tạo và các dịch vụ liên quan đến Digital Marketing hàng đầu tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

Ilia哩亞電子煙、煙彈

哩亞拋棄式電子煙、霧化煙彈口味齊全,訂購官網https://www.ilia-online.com/,一次性電子煙抽完就丟棄無需充電,隱私包裝出貨。

Ilia哩亞電子煙煙彈,口味繁多滿足你的需求,訂購網址https://www.ilia-online.com/pods,所有商品均為正品,正品品質有保證。

Scroll to Top