Trọn bộ phương pháp viết bài chuẩn SEO chi tiết cho người mới bắt đầu từ con số 0

Nắm ngay trọn bộ phương pháp viết bài chuẩn SEO chi tiết cho người mới bắt đầu từ con số 0

Trong thời đại số hiện nay, bất kỳ doanh nghiệp bán hàng nào cũng sở hữu cho mình một website riêng. Cũng từ đó Content Website đang là một nghề được săn đón với mức tiền lương cao. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy để Top Digital Center chỉ bạn phương pháp viết bài chuẩn SEO chi tiết trên Website ngay bây giờ.

Tất tần tật khái niệm về phương pháp viết bài chuẩn SEO cho người mới

Việc nắm rõ các kiến thức nền tảng là một bước vô cùng quan trọng trước khi làm bất cứ việc gì. Nếu là một “newbie” đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu, hãy học ngay những định nghĩa dưới đây để hiểu rõ phương pháp viết bài chuẩn SEO cho người mới.

phương pháp viết bài chuẩn seo
Tại sao cần học phương pháp viết bài chuẩn SEO?

Phương pháp SEO On-page

Để nắm vững phương pháp viết bài chuẩn SEO không thể thiếu kiến thức về On-page. SEO On-page là các công việc cần làm để tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên website của bạn. Mục tiêu của việc này là để giúp web nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Từ đó, website thu hút nhiều traffic hơn, có thêm nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng. Các công việc cơ bản của SEO On-page khi viết bài bao gồm: Content chuẩn SEO, Audit Content, Internal link. Ngoài ra các yếu tố kỹ thuật On-page cũng tương đối quan trọng, như tối ưu tốc độ tải, tối ưu url, title, thẻ heading, thẻ alt, meta des…

phương pháp viết bài chuẩn seo
Phương pháp viết bài chuẩn SEO – SEO Onpage là gì?

Ý nghĩa của công việc Content chuẩn SEO: 

 • Thu hút truy cập và nâng tầm thương hiệu
 • Lên top Google bền vững
 • Hiệu quả Marketing

Ý nghĩa của công việc Audit Content: 

 • Giúp thay đổi toàn diện chất lượng content cùa trang web
 • Cung cấp thêm nhiều giá trị cho người đọc
 • Tăng chất lượng website, cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm

Ý nghĩa của công việc Internal link: 

 • Chuyển sự uy tín từ trang này sang trang khác cùng chủ đề liên quan của website doanh nghiệp.
 • Điều hướng khách truy cập vào các trang có giá trị cao và chuyển đổi cao

Phương pháp SEO Off-page

SEO Off-page chính là tập hợp các thủ thuật tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website bao gồm xây dựng liên kết (Link Building), Marketing trên các kênh Social Media, Social Media Bookmarking,… với mục đích cho website lên top tìm kiếm của Google cũng như kéo lượng truy cập lớn, tăng độ nhận diện thương hiệu. Đây là một khâu vô cùng quan trọng và nên được đầu tư trong phương pháp viết bài chuẩn SEO.

phương pháp viết bài chuẩn SEO
Phương pháp viết bài chuẩn SEO – SEO Offpage là gì?

Cụ thể các công việc trong SEO Off-page: 

 • Link Building: Ảnh hưởng nhiều nhất tới thứ hạng từ khóa và Website trong bộ máy tìm kiếm.
 • Social Media: Xây dựng các trang thương hiệu trên mạng xã hội, xây dựng các Content chất lượng để kéo traffic về website.
 • Social Bookmarking: Đăng kí tài khoản trên các kênh Social Bookmark có lượng truy cập, submit địa chỉ bài viết.
 • IFTTT.
 • Backlink blog comment và Forum.
 • Influencer Outreach (Tiếp cận người có sức ảnh hưởng).
 • Guest Post.

Các thuật ngữ SEO liên quan

Thuật ngữ SEO là những từ viết tắt mô tả khái niệm, nội dung hoặc phương thức thực hiện. Việc hiểu về chúng sẽ giúp bạn thao tác và thực hiện các phương pháp viết bài chuẩn SEO dễ dàng hơn. Một số thuật ngữ SEO bạn nên biết:

 • Thẻ Alt là từ viết tắt của Alternative information (thông tin thay thế) mô tả nội dung mà hình ảnh muốn truyền tải, là thuộc tính HTML và thường không hiển thị trên chính trang đó.
 • Anchor text là một đoạn văn bản dạng text có chứa liên kết (đường link) có thể nhìn thấy được khi mà bạn nhấp vào hyperlink (siêu liên kết) sẽ chuyển hướng đến một URL/trang web mới. Anchor text còn có những tên gọi khác như link text, link label hay link title.
 • Thuật ngữ Backlink được hiểu là những liên kết được trả về từ các trang web, diễn đàn, blog,…tới website của bạn. Ngoài mục đích thu hút lượng truy cập từ trang web kia, backlink còn giúp website của bạn đạt được thứ hạng cao hơn.
 • Tên miền (Domain) là định doanh của một tổ chức, công ty hay một cá nhân nào đó thể hiện qua tên của trang web. Nó hoạt động như một liên kết ngắn nhằm đưa người dùng tới trang web của bạn.
 • Trang đích hay còn gọi là Landing page là trang web đầu tiên mà người dùng truy cập khi họ click vào liên kết nào đó. Trang đích thường là một bản trình bày đầy đủ, chính xác và hoàn chỉnh nhất so với những gì được quảng cáo hay các đường dẫn, kết quả tìm kiếm mà bạn tìm thấy.

Đây đều là những khái niệm cơ bản trong phương pháp viết bài chuẩn SEO mà bạn nhất định phải biết, đừng bỏ qua nhé!

Phương pháp viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu (chi tiết từ A-Z)

Nhằm giúp những “newbie” có thể dấn thân vào ngành nghề hái ra tiền này, Top Digital Center đã tổng hợp phương pháp viết bài chuẩn SEO gồm 6 bước vô cùng chi tiết dưới đây:

Xác định mục tiêu SEO của doanh nghiệp hoặc bản thân

Bước đầu trong phương pháp viết bài chuẩn SEO, bạn cần xác định được mục tiêu làm SEO của bạn là gì? Có lẽ nhiều người sẽ nói rằng mục tiêu SEO của mình là để kiếm tiền, ra đơn. Điều này đúng nếu nhìn dưới góc độ kinh doanh. Nhưng sai khi nhìn dưới góc độ SEO. Mục đích chính của SEO gồm 3 loại: traffic, thứ hạng từ khoá, traffic và thứ hạng từ khoá.

Mục tiêu càng nhiều thì càng phải có kiến thức và kinh nghiệm để có thể hoàn thành. Phù hợp với người mới bắt đầu nhất đó là mục tiêu traffic. 

Nghiên cứu và lập bộ kế hoạch từ khoá SEO

Trong các bước của phương pháp viết bài chuẩn SEO không thể thiếu nghiên cứu và lập bộ kế hoạch từ khoá. Mục đích của bước này là nghiên cứu cụ thể nhu cầu tìm kiếm của người dùng để cung cấp thứ họ cần. Hiện nay, bạn nên làm các từ khoá dài vì ít cạnh tranh hơn, dễ SEO web hơn so với từ khoá ngắn. Để viết bài chuẩn SEO, bạn có thể sử dụng 2 công cụ Ahrefs và Keywordtool.io để giúp đỡ trong việc lập bộ từ khoá.

phương pháp viết bài chuẩn SEO
Phương pháp viết bài chuẩn SEO – Nghiên cứu từ khoá rất quan trọng

Lên dàn ý bài viết, đảm bảo kiến thức và giá trị mà nội dung mang lại

Thực hiện phương pháp viết bài chuẩn SEO tương tự như bài tập làm văn lúc đi học. Bạn cần lên dàn ý cho 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài. Việc khái quát trước nội dung bài viết sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có cái nhìn tổng quan.

 • Phần đầu: là phần quan trọng nhất, mang các thông tin giới thiệu, dẫn dắt và khơi gợi về chủ đề của bài viết. Nó sẽ quyết định việc người đọc có tiếp tục với bài viết hay không, do đó ta cần một sự thu hút và đột phá.
 • Phần thân: là phần khung nội dung chi tiết với các sub-heading xoay quanh chủ đề và các từ khóa đã xác định trước đó. Tại đây, hãy thêm các hình ảnh để bài viết sinh động và thu hút hơn.
 • Phần cuối: tổng kết lại về chủ đề của bài viết.

Viết bài SEO chuẩn chỉ với checklist đầy đủ

Khi thực hiện phương pháp viết bài chuẩn SEO, hãy luôn tìm cách để đưa từ khóa chính và phụ vào nội dung. Thông thường đối với bài viết khoảng 1000 chữ, ta nên có 15-17 lần từ khoá chính xuất hiện.

Tuy nhiên, để tránh gây nhàm chán cho bài viết, bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa hay có từ có liên quan theo chủ đề để đưa vào bài viết. Ngoài ra, các từ khóa cũng nên được đặt rải rác ở các phần: title, meta description, heading, URL, kết bài, alt text, chú thích ảnh…

Bạn cũng có thể sử dụng tối đa các chức năng của công cụ soạn thảo như bôi đậm, in nghiêng hay gạch chân để làm nổi bật các nội dung quan trọng, chú giải hay đặc biệt là với các từ khóa. Định dạng bộ gõ để đánh số thứ tự các mục hay các gạch chấm đầu dòng phân cách ý cũng sẽ giúp người dùng dễ theo dõi và các công cụ tìm kiếm dễ hiểu cấu trúc nội dung của bạn hơn.

Phương pháp viết bài chuẩn SEO đặc biệt chú trọng ở yếu tố ngắn gọn, súc tích. Các câu văn nên được viết một cách cô đọng, không dài dòng. Bạn có thể linh hoạt sử dụng các từ từ nối giúp câu văn mượt mà hơn, hạn chế tình trạng câu bị gãy, cụt nghĩa, tối nghĩa.

Hãy cân nhắc tìm kiếm các vị trí có thể chèn thêm link (backlink, internal link, external link) hay các từ ngữ kêu gọi hành động để các link đó phát huy tác dụng đưa người đọc về các bài viết sâu hơn trong website của bạn, góp phần quảng bá cho website.

Xây dựng hệ thống backlink trong khả năng

Nhắc đến phương pháp viết bài chuẩn SEO không thể không nhắc đến việc xây dựng hệ thống backlink. Bởi lẽ, bên cạnh content, backlink chính là yếu tố quyết định sự thành công của SEO.

Các Backlink nằm trên các website vệ tinh khác nhau sẽ góp phần làm tăng thứ hạng của website mà chúng ta cần SEO, càng có nhiều Backlink thì điểm chất lượng sẽ được đổ về cho các từ khóa nhất định cũng như toàn bộ website, giúp cho thứ hạng từ khóa và website sẽ được tăng nhanh chóng trên các bảng kết quả tìm kiếm.

Càng nhiều Backlink thì thứ hạng website của chúng ta càng cao, và thứ hạng các từ khóa SEO cũng sẽ theo đó là tăng dần đến TOP đầu tiên. Và để có thể đạt được sự thành công trong các chiến dịch SEO, chúng ta phải tăng số lượng Backlink ngày càng nhiều hơn.

Đo lường thứ hạng và kiểm tra kết quả từ khoá

Sau khi thực hiện các phương pháp viết bài chuẩn SEO, hãy liên tục theo dõi các bài viết của bạn để đo lường thứ hạng và kiểm tra kết quả từ khoá. Có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như:

 • Google Analytics: giúp phân tích thời gian đọc bài của người dùng, tỷ lệ bounce rate để biết nội dung của bạn có được quan tâm hay không.
 • Crazyegg: cho bạn biết biết nội dung thường được tương tác trên trang.
 • MouseFlow: giúp ghi lại hoạt động của những người truy cập, cung cấp heatmap về lượt click, di chuyển và mức độ chú ý của người truy cập với website.

Top Digital Center – đơn vị đào tạo và cung cấp dịch vụ SEO tổng thể cho doanh nghiệp

Tại sao lại là Top Digital Center?

Với bốn giá trị cốt lõi: Thực tế – Tiên tiến – Trung thực – Tận tâm, Top Digital Center cam kết mang đến những dịch vụ giúp doanh nghiệp bạn gia tăng doanh số. Chúng tôi là nơi sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trong sự nghiệp kinh doanh đầy thử thách. Tại đây quy tụ những chuyên viên hàng đầu giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực Digital Marketing, SEO, Adwords và Facebook…

Với sự dẫn dắt của Founder là Thạc sĩ quốc tế với 8 năm kinh nghiệm Marketing trong và ngoài nước, đơn vị từng tư vấn và đào tạo chiến lược Digital Marketing cho hàng trăm doanh nghiệp với đủ các lĩnh vực ngành nghề khác nhau như: bất động sản, tài chính, dược, thời trang, mỹ phẩm – làm đẹp,…

Những gói dịch vụ Digial Marketing cho doanh nghiệp

Các gói dịch vụ Top Digital Center cung cấp: 

 • Thiết kế Website
 • Quản trị Website
 • Quản trị Fanpage 
 • Quảng cáo Facebook, Google
 • Thiết kế Branding 
 • Truyền thông Media
 • Đào tạo/ dạy Digital Marketing
 • Tư vấn chiến lược

Bạn đang cần một đơn vị cung cấp dịch vụ Website theo phương pháp viết bài chuẩn SEO đảm bảo cam kết hiệu quả, chuyên nghiệp, tăng tỉ lệ chuyển đổi? Top Digital chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

Thông tin liên hệ Top Digital

Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ việc kinh doanh, Top Digital còn có khoá học Digital Marketing Full-stack. Thông qua chương trình học được biên soạn và giảng dạy kĩ lưỡng, học viên sẽ nắm được phương pháp viết bài chuẩn SEO và nhiều kiến thức bổ ích.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 419 Ngô Quyền, An Hải Bắc, Sơn Trà, Tp Đà Nẵng.
 • Số điện thoại: 090 642 24 62.
 • Email: topdigitalcenter@gmail.com
 • Website : topdigital.vn

Như vậy để có một bài viết chuẩn SEO, nhanh chóng tiếp cận được với người đọc và đạt được nhiều lưu lượng truy cập, hãy đảm bảo bài viết SEO của bạn được xây dựng theo một lộ trình phương pháp viết bài chuẩn SEO như trên. Mong rằng nội dung của bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về phương pháp viết bài chuẩn SEO để áp dụng trong công việc.

Xem thêm: 9 Bước Quản Trị Fanpage Chuẩn Chỉ Từ A-Z Cho Newbie Marketing

2 thoughts on “Nắm ngay trọn bộ phương pháp viết bài chuẩn SEO chi tiết cho người mới bắt đầu từ con số 0”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top Digital Center

Chuyên cung cấp các khoá đào tạo và các dịch vụ liên quan đến Digital Marketing hàng đầu tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

Ilia哩亞電子煙、煙彈

哩亞拋棄式電子煙、霧化煙彈口味齊全,訂購官網https://www.ilia-online.com/,一次性電子煙抽完就丟棄無需充電,隱私包裝出貨。

Ilia哩亞電子煙煙彈,口味繁多滿足你的需求,訂購網址https://www.ilia-online.com/pods,所有商品均為正品,正品品質有保證。

Scroll to Top