unique-selling-point

Định vị USP (Unique Selling Point) – Chìa khóa thành công cho mọi doanh nghiệp

Làm cho thương hiệu của bạn nổi bật bằng cách tìm vị trí của bạn trên thị trường, xác định Unique Selling Point là một điều doanh nghiệp cần chú ý. Trong bài viết này, TOP Digital sẽ chia sẻ đến bạn chìa khóa khởi đầu cho thành công của mọi doanh nghiệp thông qua các định vị thương hiệu trên thị trường: Định vị Unique Selling Point

Unique Selling Point là gì?

Làm thế nào để bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh? Không thể phủ nhận rằng marketing có thể giúp tạo ra hoặc phá vỡ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, cho dù công ty của bạn có vĩ đại đến đâu. Trả lời câu hỏi này là điều cần thiết nếu bạn muốn khách hàng chọn thương hiệu của bạn hơn những thương hiệu khác.

Xác định đề xuất điểm bán hàng độc nhất (Unique Selling Point) sẽ giúp bạn phân biệt các sản phẩm và dịch vụ của mình để bạn có thể nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Tóm lại, bạn phải giải thích những gì công ty của bạn làm tốt nhất.

Unique Selling Point xác định trong một hoặc hai câu ngắn giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động tốt hơn đối thủ cạnh tranh và lý do tại sao khách hàng nên mua hàng của bạn—điều họ quan tâm nhất. Unique Selling Point – điểm bán hàng độc đáo có thể là:

 • Giá thấp nhất
 • Chất lượng cao nhất
 • giao hàng nhanh nhất
 • Một vị trí độc đáo
 • Các sản phẩm hoặc dịch vụ sáng tạo nhất
 • Các dịch vụ hậu mãi dài hạn nhất
 • Bất kỳ yếu tố nào khác ảnh hưởng đến hành vi mua của khách hàng
 • USP của bạn sẽ thông báo cho tất cả các hoạt động kinh doanh của bạn, bao gồm tạo thương hiệu, khẩu hiệu, phát triển và mô tả các sản phẩm và dịch vụ mới cũng như cách bạn tương tác với khách hàng của mình. Hơn cả trang trí cửa sổ, USP của bạn yêu cầu chiều sâu phù hợp với các giá trị kinh doanh và chiến lược tăng trưởng của bạn.

>> Xem thêm: Top 7 lý do tại sao doanh nghiệp cần sở hữu Website riêng?

Cách định vị Unique Selling Point?

Để xác định vị Unique Selling Point, hãy bắt đầu với bốn phẩm chất mà các đề xuất bán hàng mạnh mẽ cần phải có.

1. Tập trung vào khách hàng của bạn

Quan trọng nhất, Unique Selling Point của bạn đặt nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu và trung tâm. Trải nghiệm của khách hàng là trung tâm của một Unique Selling Point tốt. Khách hàng ngày nay phải đối mặt với vô số sự lựa chọn và có xu hướng đưa ra quyết định rất nhanh chóng. Để thu phục được họ, bạn phải hiểu nhu cầu và thách thức của họ, đồng thời đưa ra giải pháp cho họ.

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Khách hàng của bạn mua sắm như thế nào?
 • Làm thế nào để họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?
 • Làm thế nào để thương hiệu của bạn phù hợp với trải nghiệm hàng ngày của khách hàng?
 • Họ sẽ có loại tương tác nào với bạn trong thế giới ảo hoặc ngoại tuyến?

Bây giờ, hãy cố gắng viết ra những gì bạn cung cấp cho khách hàng của mình. Tuyên bố này sẽ là một bản tóm tắt về định vị thị trường tổng thể của bạn và nó sẽ thay đổi khi bạn tiếp tục phát triển Unique Selling Point của mình. Nó có thể trông giống như thế này: “Doanh nghiệp của tôi sản xuất những sản phẩm này hoặc cung cấp những dịch vụ này là duy nhất đối với chúng tôi. Chúng tôi đang nhắm mục tiêu những khách hàng này vì chúng tôi cung cấp cho họ giá trị cụ thể này.”

2. Bắt nguồn từ các giá trị kinh doanh của bạn

Công ty của bạn đã được tạo ra vì một lý do. Giá trị của bạn là gì và làm thế nào để bạn đứng đằng sau chúng? Unique Selling Point không chỉ là một khẩu hiệu hay câu cửa miệng bóng bẩy để tung ra cho khách hàng. Nó phải được căn cứ vào một cái gì đó sâu sắc và có ý nghĩa. Quay trở lại với các tuyên bố về sứ mệnh và tầm nhìn của bạn và nhập nhu cầu của khách hàng vào chúng. Làm thế nào Unique Selling Point của bạn sẽ thông báo rằng bạn đại diện cho một cái gì đó độc đáo đáp ứng nhu cầu?

Bạn có thể quay lại Unique Selling Point của mình mỗi khi bạn tạo ra thứ gì đó mới hoặc lên kế hoạch cho các bước tiếp theo trong quá trình phát triển của mình. Kiểm tra kế hoạch của bạn dựa trên các giá trị kinh doanh và Unique Selling Point của bạn. Điều này giúp bạn tập trung vào khách hàng và đảm bảo tính nhất quán của thông điệp.

>> Xem thêm: Marketing 4P là gì? Ví dụ thực tế về 4P trong Marketing

3. Làm nổi bật điểm mạnh của bạn

Xác định điểm mạnh của bạn đòi hỏi một chút động não. Bạn sẽ phải trung thực về những điểm yếu của mình để xác định điểm mạnh của thương hiệu. Đặt câu hỏi, chúng ta làm gì tốt nhất? “Độc đáo” và “giá trị cao” là những thuật ngữ chung chung không nói lên nhu cầu khách hàng của bạn. Khi xem xét các điểm mạnh của sản phẩm và dịch vụ của bạn, hãy ghi nhớ nhu cầu của khách hàng. Làm thế nào để các thuộc tính tốt nhất của bạn giải quyết một thách thức duy nhất cho khách hàng của bạn?

Sử dụng ngôn ngữ chính xác nắm bắt được điểm mạnh của thương hiệu, nhưng không quá hẹp đến mức hạn chế sự phát triển sản phẩm và mở rộng kinh doanh cuối cùng. Tất cả các dịch vụ trong tương lai lý tưởng nhất là nằm dưới một chiếc ô Unique Selling Point duy nhất. Unique Selling Point có thể nằm trong chiến lược Marketing Mix của bạn: sản phẩm, địa điểm, giá cả và khuyến mãi, con người, quy trình, cở sở vật chất. Tập trung vào điểm mạnh của bạn để xác định các đặc điểm khác biệt của các giá trị kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ của bạn.

4. Định vị bản thân trái ngược với đối thủ cạnh tranh

Unique Selling Point của bạn phải trình bày rõ ràng với khách hàng về cách bạn sẽ đáp ứng nhu cầu của họ tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn. Sau khi bạn biết điểm mạnh của mình và cách chúng cung cấp giải pháp mà khách hàng cần hoặc muốn, hãy xem xét đối thủ cạnh tranh của bạn. Xác định điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh và đối chiếu trực tiếp chúng với những gì bạn đang bán. Điều này sẽ giúp bạn xác định cách bạn nổi bật để đáp ứng nhu cầu thích hợp. Sự khác biệt của bạn có thể được sắc thái.

 • Bạn có đang mang đến cho khách hàng trải nghiệm trực tuyến tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh của mình không?
 • Bạn có đang giúp khách hàng tiếp cận và thanh toán cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn dễ dàng hơn không?
 • Bạn có những giá trị, quy trình hoặc kiến thức mạnh mẽ hơn đối thủ không?
 • Bạn có cung cấp dịch vụ 24 giờ hoặc giao hàng miễn phí không?

Không có gạch đầu dòng nào trong số này là một Unique Selling Point. Tuy nhiên, kết hợp lại, chúng có thể giúp bạn xem xét trải nghiệm khách hàng độc đáo khác với đối thủ cạnh tranh của bạn. Trong một số trường hợp, sự tương phản đó tạo thành cốt lõi của Unique Selling Point của bạn.

>> Xem thêm: 9 chiến lược Marketing thúc đẩy sự phát triển kinh doanh của bạn

Làm thế nào để bạn tìm thấy Unique Selling Point của bạn?

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn khi xác định Unique Selling Point của mình, hãy thử tự hỏi mình những câu hỏi sau để xem liệu câu trả lời có định hướng cho bạn không.

1. Các đặc điểm của những gì bạn đang bán là gì?

Hiểu các sản phẩm và dịch vụ bạn đang bán và cách bạn dự định đưa chúng ra thị trường. Xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn và dành thời gian để liệt kê các giá trị của bạn với tư cách là một doanh nghiệp.

2. Điều gì truyền cảm hứng cho bạn?

Có thể bạn được thúc đẩy để lấp đầy khoảng trống trên thị trường hoặc cung cấp một giải pháp chung theo cách sáng tạo. Có lẽ bạn là người làm việc chăm chỉ, nghệ thuật hoặc sáng tạo. Làm rõ các giá trị của bạn có thể không phải là thành phần quan trọng nhất trong Unique Selling Point của bạn, nhưng đó chắc chắn là bước đầu tiên khiến bạn suy nghĩ về nó.

3. Khách hàng của bạn có thể được phân khúc?

Phân khúc khách hàng rất quan trọng khi xác định Unique Selling Point của bạn. Một phần của việc hiểu khách hàng của bạn là suy nghĩ về nhu cầu của họ và hành trình của khách hàng có thể thay đổi như thế nào. Khách hàng có thể sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn theo nhiều cách khác nhau.

Ví dụ: Tentree ban đầu ra mắt sản phẩm của mình trên các nền tảng mạng xã hội và đã thu hút được một lượng lớn người theo dõi trong vòng vài tháng trong số những người đang tìm kiếm quần áo bền vững. Giờ đây, ngoài việc sử dụng quần áo ít ảnh hưởng đến môi trường như một Unique Selling Point. Tentree còn làm nổi bật sự thoải mái của nó. Nó tuyên bố quần áo của nó được làm từ những vật liệu thoải mái nhất, điều này thu hút những khách hàng mặc đồ ngủ, những người có thể không nghĩ đến tính bền vững.

Cách truyền đạt Unique Selling Point của bạn

Unique Selling Point của bạn trở thành tiếng nói của thương hiệu của bạn. Khách hàng ngày nay rất hiểu biết và họ thường tìm kiếm nhiều thứ hơn là chỉ mối quan hệ giao dịch với thương hiệu của bạn. Họ đang tìm kiếm trải nghiệm tích cực với thương hiệu của bạn trước khi họ cân nhắc mua hàng. Mọi thứ bạn giao tiếp với khách hàng, từ các cuộc gặp trực tiếp với khách hàng tiềm năng đến quảng cáo kỹ thuật số và truyền thống, đến dịch vụ sau bán hàng phải nhất quán.

Phần lớn cách truyền đạt Unique Selling Point diễn ra trực tuyến, nhưng việc truyền đạt Unique Selling Point của bạn vượt xa các quảng cáo trực tuyến, nội dung blog và các bài đăng trên mạng xã hội của bạn. Phải có sự nhất quán giữa các kênh.

Nếu khách hàng gặp bạn trực tiếp, xem quảng cáo trên tạp chí hoặc đọc bài đăng của nhân viên trên LinkedIn, thì các giá trị và mục đích thương hiệu giống nhau sẽ được truyền đạt. Ngoài ra, khách hàng của bạn phải cảm thấy rằng đề Unique Selling Point của bạn sẽ đồng hành cùng họ trong trải nghiệm của họ với thương hiệu của bạn, khi họ trải nghiệm mua hàng, chờ giao hàng, trả lại hàng hoặc khiếu nại.

>> Xem thêm: Hiệu ứng mỏ neo – 1 màn “ảo thuật tâm lí” khiến khách hàng xuống tay chi tiền như nước

Những điều cần tránh khi xác định Unique Selling Point của bạn

1. Quên đặt nhu cầu của khách hàng làm trọng tâm

Triển vọng và khách hàng của bạn là lý do để bạn tồn tại. Đảm bảo những gì bạn hứa phù hợp với trải nghiệm của khách hàng. Nhận phản hồi thường xuyên từ khách hàng để đảm bảo rằng Unique Selling Point của bạn tiếp tục nói chuyện với họ, ngay cả khi nhu cầu của họ thay đổi.

2. Phát đi thông điệp không nhất quán

Khi nhiều hoạt động kinh doanh được tiến hành trực tuyến, việc hài hòa thông điệp của bạn và trải nghiệm của khách hàng trên tất cả các kênh là rất quan trọng. Trong thế giới ngày nay, chiến lược kỹ thuật số (Digital Marketing) và chiến lược kinh doanh là một. Unique Selling Point liên kết chúng lại với nhau.

3. Tạo USP không có chiều sâu

Nếu Unique của bạn không bắt nguồn từ các giá trị của công ty bạn, thì bạn rất dễ đi chệch hướng. Khách hàng sẽ kiểm tra đề xuất bán hàng của bạn thường xuyên. Nhân viên của bạn, dịch vụ bạn cung cấp và những gì bạn hứa hẹn sẽ đứng vững trước những bài kiểm tra này nếu chúng có nền tảng vững chắc trong các giá trị kinh doanh của bạn.

4. Hợp tác với các công ty hoặc nhà cung cấp không phù hợp các giá trị của bạn

Khách hàng có thể truy cập thông tin về bạn chỉ bằng một nút bấm. Nếu bạn định vị doanh nghiệp của mình là một công ty xanh, nhưng lại hợp tác với một công ty nổi tiếng là gây ô nhiễm, thì khách hàng của bạn sẽ phát hiện ra. Nếu bạn ủng hộ công bằng xã hội, nhưng lại liên kết với các nhà sản xuất sử dụng lao động trẻ em, khách hàng của bạn sẽ không tin tưởng vào thương hiệu của bạn và tìm đến nơi khác.

>> Xem thêm: 3 chiến lược giá từ “Hiệu ứng chim mồi” giúp bạn tăng gấp đôi doanh thu

Làm cách nào tôi có thể xác định Unique Selling Point của mình nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của tôi không phải là duy nhất?

Ngay cả khi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không phải là độc nhất vô nhị, có thể có một số yếu tố trong những gì bạn đang cung cấp hoặc sự kết hợp các đặc điểm khiến thương hiệu của bạn trở thành một Unique Selling Point. Xem xét cách khách hàng của bạn mua sắm, bảo đảm bạn cung cấp, giá trị bạn thêm vào hoặc cách bạn cung cấp sản phẩm và dịch vụ của mình.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về USP (Unique Selling Point) – Chìa khóa thành công cho mọi doanh nghiệp. Bạn đã định vị được điểm độc đáo riêng trong sự nghiệp kinh doanh của bạn chưa? Suy nghĩ thật kĩ càng và định vị Unique Selling Point để có một chiến lược marketing thông minh nhé! Chúc các bạn thành công.

Và đừng quên thường xuyên truy cập Website của TOP Digital để cập nhật những kiến thức bổ ích về Marketing nhé!

Xem thêm các bài viết bổ ích khác tại: https://topdigital.vn/category/tin-tuc/

——————————————

Trung tâm TOP Digital – Đơn vị chuyên đào tạo và cung cấp dịch vụ về Digital Marketing (Facebook Marketing, Google adswords, Facebook ads, Email Marketing, Zalo Marketing, SEO, Content Marketing, Tư duy và chiến lược Marketing hiệu quả)

Website: www.topdigital.vn

SĐT: 0906.422.462

Email: topdigitalcenter@gmail.com

Địa chỉ: Số 419 Ngô Quyền, Đà Nẵng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top Digital Center

Chuyên cung cấp các khoá đào tạo và các dịch vụ liên quan đến Digital Marketing hàng đầu tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

Ilia哩亞電子煙、煙彈

哩亞拋棄式電子煙、霧化煙彈口味齊全,訂購官網https://www.ilia-online.com/,一次性電子煙抽完就丟棄無需充電,隱私包裝出貨。

Ilia哩亞電子煙煙彈,口味繁多滿足你的需求,訂購網址https://www.ilia-online.com/pods,所有商品均為正品,正品品質有保證。

Scroll to Top